ĐỊNH LƯỢNG DNA

ĐỊNH LƯỢNG DNA MỘT CÁCH NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC

Định lượng DNA là một phương pháp tiền phân tích đóng vai trò then chốt và quyết định sự thành công của quá trình phân tích sinh học phân tử. Thông thường, DNA được phân tích với chỉ một lượng mẫu rất nhỏ, ví dụ trong lĩnh vực y học, ở những ứng dụng như nhận diện DNA bào thai tồn tại ở trạng thái tự do (cell-free fetal DNA) trong hệ thống tuần hoàn của người mẹ (maternal circulation), hoặc các tế bào khối u đang di căn trong cơ thể (circulating tumor cells). Đây là một kỹ thuật thường nhật phục vụ những nghiên cứu dịch mã (translational research) như Giải trình tự thế hệ mới (Next-Generation Sequencing; NGS), Phản ứng chuỗi trùng hợp (Polymerase Chain Reaction; PCR) hoặc Phản ứng chuỗi trùng hợp theo thời gian thực (Real-time PCR; quantitative PCR; qPCR), dòng hóa phân tử DNA (cloning) hoặc tải nạp (transfection). Những thí nghiệm nói trên đều là những bước căn bản đầu tiên để tiến hành các phương án tiếp theo trong chu trình. Ở phần tiếp theo, các phương pháp định lượng DNA, công cụ và những nhân tố phù hợp quyết định tính chính xác của phép đo sẽ được bàn luận chi tiết thêm.

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG DNA

Các phương pháp định lượng DNA phổ biến nhất đều dựa trên máy quang phổ hấp thụ phân tử ngoại khả kiến (UV-Vis-spectroscopy) hoặc máy quang phổ hấp thụ huỳnh quang (fluorescence spectroscopy). Cả hai phương pháp này cũng như các quy trình khác đều có ưu điểm và bất lợi riêng. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải cân nhắc về khả năng của mỗi phương pháp trong tổng thể toàn bộ quá trình phân tích bao gồm cả quá trình tiền và hậu phân tích (upstream and downstream processes).

 

PHƯƠNG PHÁP

CÔNG CỤ SỬ DỤNG TRONG ĐỊNH LƯỢNG DNA

Đối với quá trình định lượng DNA, có rất nhiều công cụ thích hợp được sử dụng, từ dòng máy quang phổ kế đo thể tích micro nhỏ (small microvolume spectrophotometers) tới dòng máy đọc khay vi thể phức tạp (microplate readers). Do đó, dụng cụ sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng khi xét tới việc lựa chọn phương pháp nào cho quá trình định lượng DNA là phù hợp. Hãy tìm hiểu xem có những lựa chọn nào, những phương pháp nào phù hợp với công cụ đó và những phụ kiện hay vật tư tiêu hao gì được khuyên dùng.

CÔNG CỤ

ĐỘ TINH SẠCH CỦA DNA ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG

DNA tinh sạch (purified DNA) bị nhiễm (contaminations) có thể dẫn tới kết quả định lượng không đáng tin cậy và gặp phải các vấn đề làm cản trở các thí nghiệm sau này. Hãy tìm hiểu các phương pháp giúp tiếp cận độ tinh sạch DNA và loại bỏ tính thiếu tính xác do các tác nhân gây nhiễm (contaminants) tạo ra.

 

DNA tinh sạch

GHI CHÚ ỨNG DỤNG VỀ ĐỊNH LƯỢNG DNA

 

Đo DNA sợi đơn (ssDNA) bằng máy Colibri

Đo DNA sợi đơn (ssDNA) sử dụng tính năng đo sợi đơn ở thể tích thấp tích hợp trong máy quang phổ kế đo thể tích micro Colibri (Colibri Microvolume Spectrophotometer) dùng trong định lượng DNA

PDF | 1.01 MB

Định lượng RNA bằng máy Colibri

Định lượng RNA sử dụng tính năng đo RNA ở thể tích thấp tích hợp trong máy quang phổ kế đo thể tích micro Colibri (Colibri Microvolume Spectrophotometer) 

PDF | 1.15 MB

Tìm kiếm nhanh dịch vụ Berthold tại Việt Nam

Office: 11/84 Ngoc Khanh Street, Ba Dinh District, Hanoi VIETNAM

Mr. Mark Pham

Phone: +84 903 114 883

Email: bio@berthold.vn

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu về những sản phẩm đo lường chính xác trong Sinh học Phân Tử và Y Sinh.

 

Liên hệ