KHỞI ĐẦU CỦA PHÁT QUANG

Có khi nào chúng ta tự hỏi là máy đo quang/luminometer được phát triển như thế nào và tại sao chúng được đầu tư phát triển?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị ngay dưới đây!

NHỮNG LUMINOMETER ĐẦU TIÊN

Máy đo độ sáng/Luminometer được để cập đến lần đầu vào năm 1968 (1). Vào những năm 1970, người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến luminescence, cả về khía cạnh khoa học và thương mại. Các nhà khoa học đã sử dụng các ứng dụng mới liên quan đến sinh học phân tử giống như các phản ứng trong đom đóm “firefly/ATP reaction” để thay thế các đồng vị phóng xạ trong các ứng dụng tương ứng.

Tại thời điểm đó, không dừng lại ở các hệ thống nhỏ lẻ phục vụ cá nhân, các thiết bị thương mại cũng được phát triển như Liquid Scintillation Counter (LSC). LSC đo luminescence bằng cách tắt một trong số các ống nhân quang và thu nhận số đếm xung trên mỗi giây (Counts per Second-CPS). Vào những năm 1970, các thiết bị luminometer đã được bán trên thị trường. Và thiết bị luminometer đầu tiên được sản xuất là bởi DuPont de Nemours in Wilmington DE (2). Những năm đầu còn rất ít ứng dụng và không có phương pháp thực tế nào để xử lý thuốc thử, vận chuyển mẫu, chuẩn bị mẫu và đo hiệu suất ánh sáng. Việc sử dụng đom đóm cho việc xác định ATP rất nhạy nhưng vào những năm 1970, xét nghiệm vẫn còn khá phức tạp do đom đóm phải được bắt bằng tay từ tự nhiên, đông khô và sau đó tinh sạch. Đây là một quá trình dài và có thể chỉ thực hiện được bởi các chuyên gia.

BIOLUMAT/PHÁT QUANG SINH HỌC

Độ nhạy phát hiện ánh sáng của luminometer đầu tiên sử dụng đầu dò bán dẫn “solid-state detectors”, vẫn còn gặp khó khăn. Vấn đề thiếu độ nhạy đã được khắc phục bởi Berthold Technologies bằng cách phát triển phương pháp đếm photon mới nhất sử dụng ống nhân quang hiệu suất cao đã được chọn lọc. Dựa vào sự khác biệt và riêng biệt của từng đợt photon, công nghệ này được cho là có độ nhạy cao nhất và ổn định nhất đối với nhiệm vụ đo tín hiệu quang trong lĩnh vực đo quang hiện nay. Luminometer thương mại đầu tiên của Berthold đã được tạo ra vào năm 1977 đó là Biolumat LB 9500.

Vào cuối những năm 1970, thuốc thử luminescence mới được tạo ra với tốc độ nhanh chóng và có độ nhạy và độ tinh sạch cao hơn những thuốc thử trước đó. Rõ ràng, trở ngại tiếp theo là làm sao có thể đưa những thuốc thử này vào mẫu với độ chính xác cao và khả năng trộn mẫu nhanh. Năm 1979, Berthold đã tạo ra công nghệ “Jet Injector” trong hệ thống LB 9500. Hệ kim tiêm có độ chính xác và độ lặp lại cao này cho phép các nhà khoa học thực hiện các tiêu chuẩn một cách tự động và có thể so sánh các kết quả giữa các phòng thí nghiệm khác nhau với nhau một cách đáng tin cây.

Berthold Technologies đã được thiết kế và phát triển hơn 20 loại luminometer khác nhau (từ dạng ống/tube đến dạng đĩa/microplate) trong suốt 4 thập kỷ đã qua. Nổi tiếng với độ chính xác, độ nhạy và độ tin cậy, công nghệ của Berthold vẫn đang đứng đầu thị trường về thiết bị luminometer ngày nay.

(1)    Burr A, Mauzerall D. The oxygen luminometer. An apparatus to determine small amounts of oxygen, and application to photosynthesis. Biochim Biophys Acta 1968; 153:614–24.

(2)    Berthold F., Tarkkanen V. Luminometer development in the last four decades: recollections of  two entrepreneurs. 2013 Jan-Feb;28(1):1-6

Trả lời